Nguyên nhân và cách xử lý sàn gỗ bị phồng đơn giản, hiệu quả

Sàn gỗ bị phồng là tình trạng rất hay xảy ra trong điều kiện thời tiết mưa ẩm ướt. Điều này gây mất thẩm mỹ và bất tiện cho gia chủ trong quá trình sinh hoạt. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý sàn gỗ phồng tại nhà đơn giản, hiệu quả.

Tình trạng sàn nhà gỗ bị phồng xảy ra khá phổ biến hiện nay.
Tình trạng sàn nhà gỗ bị phồng xảy ra khá phổ biến hiện nay.

Nguyên nhân sàn gỗ bị phồng rộp là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách xử lý sàn gỗ, chúng ta cần biết nguyên nhân gây nên tình trạng này. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp phải khiến cho sàn gỗ bị phồng rộng.

 • Do thường xuyên làm đổ nước xuống sàn gỗ.
 • Quá trình vệ sinh không đúng, sử dụng khăn quá ướt khiến sàn bị ẩm.
 • Tình trạng nước mưa tràn hoặc tạt vào nhà thấm lâu trên bề mặt sàn gỗ.
 • Do nhà nuôi thú cưng thường xuyên đi vệ sinh ra sàn nhà.
 • Sàn gỗ lắp đặt sai kĩ thuật dẫn đến tình trạng phồng rộp sau thời gian sử dụng.
 • Sự thay đổi của thời tiết có thể khiến sàn gỗ bị phồng.
 • Một số trường hợp sàn gỗ phồng rộp là do loại gỗ kém chất lượng, không đảm bảo các yếu tố để sử dụng lắp sàn nhà.
 • Loại sàn gỗ bị kém chất lượng dẫn đến sàn gỗ bị mối ăn

Với mỗi nguyên nhân sẽ dẫn đến tình trạng phồng khác nhau của sàn gỗ. Mỗi mức độ phồng đều có cách xử lý riêng để khắc phục, sửa chữa. 

Sàn nhà bị ngấm nước, ngập nước dẫn đến tình trạng bị phồng rộp.
Sàn nhà bị ngấm nước, ngập nước dẫn đến tình trạng bị phồng rộp.

Cách xử lý tình trạng sàn gỗ bị phồng đơn giản, hiệu quả

Tình trạng sàn gỗ phồng rộp thường xuyên xảy ra đối với gỗ công nghiệp, ván gỗ nhân tạo. Mức độ phồng rộp của sàn cũng sẽ được chia làm 2 mức độ với cách xử lý khác nhau.

Sàn gỗ phồng nhẹ do mới thấm nước

Khi sàn gỗ bị thấm, ngập nước ít thì tình trạng phồng vẫn diễn ra nhưng rất khó nhận thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, các bạn cần phải xử lý để tránh tình trạng phồng rộp nặng hơn. Trường hợp sàn gỗ đang thấm nước, hoặc bị đổ nước lên sàn thì đầu tiên cần phải dùng khăn bông khô lau lại để sàn ráo nước. Tiếp đến các bạn cần mở quạt hoặc điều hoà (chế độ dry) để hong khô sàn một cách tự nhiên. 

Xử lý tình trạng sàn nhà bị phồng như thế nào?
Xử lý tình trạng sàn nhà bị phồng như thế nào?

Xử lý sàn gỗ bị phồng rộp nặng

Đối với sàn gỗ ngập nước nhiều, hoặc do lắp đặt sai kỹ thuật dẫn đến phồng rộp nặng thì cần có cách xử lý khác. Các bạn kiểm tra tình trạng, mức độ phồng rộp và tiến hành xử lý khu vực sàn gỗ bị phồng như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh sạch khu vực sàn gỗ bị phồng, đảm bảo bề mặt sạch bụi, không còn động nước.
 • Bước 2: Tiến hành tháo một bên thanh nẹp gỗ hoặc phần phào nằm ở sát mép tường nhất => Đo đạc lại cẩn thận cắt bỏ một phần gỗ dư rồi chọn thanh nẹp thích hợp để nẹp lại.
 • Bước 3: Lúc này các bạn lắp sàn gỗ vào vị trí cũ rồi mở quạt hoặc điều hoà để hong khô. Sau thời gian ngắn sàn gỗ sẽ bắt đầu phục hồi lại như ban đầu nhờ vào đặc tính giãn nở vốn có.

Tương tự như vậy, nếu các bạn kiểm tra thấy sàn gỗ bị phồng ở giữa nhà thì cũng sẽ tháo và cắt bỏ lượng gỗ phù hợp. Với đặc tính giãn nở, các loại sàn gỗ cao cấp vẫn có thể phục hồi lại như ban đầu mà không cần đổi mới toàn bộ.

Lưu ý để tránh sàn nhà gỗ bị phồng

Sàn nhà gỗ bị phồng là điều mà không một ai mong muốn xảy ra. Tình trạng sàn phồng rộp vừa gây mất thẩm mỹ, gây nhiều sự bất tiện và việc khắc phục cũng cực kỳ khó khăn. Vậy nên, gia chủ khi lắp đặt, sử dụng sàn gỗ thì nên lưu ý một vài yếu tố sau:

 • Khi thi công cần chừa khoảng cách từ 10mm đến 12mm giữa mép sàn gỗ đối với chân tường.
 • Thi công sàn gỗ tách riêng từng phòng, từng khu vực trong gian nhà. Điều này giúp tránh tình trạng sàn gỗ bị xô vào nhau và cong vênh, phồng rộp.
 • Khu vực sàn gỗ bị ánh nắng chiếu trực tiếp thì nên dùng rèm hỗ trợ để hạn chế ánh năng làm giãn nở sàn.
 • Lựa chọn loại sàn nhà chất lượng, có độ giãn nở phù hợp với thời tiết và môi trường tự nhiên mà bạn ở.
 • Tránh làm đổ hoặc đọng nước trên khu vực sàn gỗ. Nếu vô tình làm đổ nước lên sàn thì nên xử lý vết nước nhanh, hạn chế tình trạng nước rút vào sàn gây giãn nở.
 • Khi sàn có dấu hiệu phồng, cong vênh nhẹ thì cần xử lý kịp thời. Không nên để tình trạng cong vênh kéo dài khi khắc phục sẽ tốn kém hơn rất nhiều.
 • Cần thi công lắp đặt đúng kĩ thuật, điều này giúp sàn gỗ bền hơn. Việc lắp đặt đúng kĩ thuật giúp tránh tình trạng phồng rộp, cong vênh khi sử dụng sàn gỗ lâu dài.
Lưu ý để tránh tình trạng sàn bị phồng rộp.
Lưu ý để tránh tình trạng sàn bị phồng rộp.

> Xem thêm: Một số lưu ý để tránh trường hợp sàn gỗ bị xước

Kết luận

Sàn gỗ đang là xu hướng nổi bật trong việc bố trí nội thất gian nhà. Không chỉ tạo nên môi trường sống đẹp mà còn mang đến không gian sống tiện nghi hơn. Vậy nên hãy lưu ý các vấn đề khi lắp đặt sàn gỗ để tránh phồng rộp, phải sửa hoặc thay thế nhiều lần tốn thời gian.

Nếu các bạn vẫn chưa có sự lựa chọn ưng ý cho sàn gỗ nhà mình thì hãy liên hệ Sàn Gỗ Sài Gòn. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp khách hàng tìm ra giải pháp sàn gỗ phù hợp nhất. Sàn Gỗ Sài Gòn tự hào là nơi cung cấp các loại sàn gỗ trong và ngoài nước tốt nhất trên thị trường. Với giá thành hợp lý, chất lượng sàn gỗ cao cấp, Sàn Gỗ Sài Gòn sẽ giúp các bạn cải thiện không gian sống tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

// Readmore