Hickory là gỗ gì

Cây gỗ hồ đào có gỗ cứng có vòng đời lên đến 200 năm. Mỗi cây trưởng thành có thể đạt độ cao từ 18 đến 36 mét và được ưa chuộng trong việc xây dựng nhà cửa, lót sàn, đồ nội thất như bàn ghế, sàn gỗ, tủ, kệ tivi, v.v. để hiểu gỗ hickory có đặc điểm sinh học, cách nhận biết,… Theo dõi bài viết bên dưới với Gỗ Đỉnh!

Gỗ Hồ Đào là gì ?

Hồ đào Hoa Kỳ (American Hickory) và Hồ đào Mississippi (American Pecan) có tên khoa học là Carya spp, phân bố ở phía Đông Hoa Kỳ. Các trung tâm mua bán chủ yếu nằm ở những tiểu bang miền Trung và miền Nam.

Gỗ Hồ Đào là gì ?

Hai loại Hồ đào này là loại cây quan trọng trong những cánh rừng gỗ cứng miền Đông Hoa Kỳ. Xét về đặc tính sinh học, Hồ đào được phân thành hai loại : Hồ đào chính gốc và Hồ đào Mississippi (loại cây ăn quả). Gỗ của hai loại hầu như giống nhau và thường được bày bán cùng nhau. Dát gỗ màu trắng pha nâu, tâm gỗ màu từ nhạt đến nâu đỏ. Cả hai loại đều có mặt gỗ thô, vân gỗ thường thẳng nhưng đôi khi dợn sóng hoặc sắp xếp không theo trật tự.

Đặc điểm nhận dạng của cây gỗ

Cây Hồ Đào trưởng thành có vỏ nhẵn nhụi màu tro và cao đến ba mươi mét. Hoa có lá và màu xanh nhạt, dài khoảng 35-40 cm. Khi chà xát, quả của cây Hồ Đào to, có màu lục và nhiều nạc sẽ chuyển sang màu đen.

Đặc điểm sinh thái của gỗ hickory

Đặc điểm sinh thái của gỗ hickory

Khi xử lý gỗ Hồ Đào, những người thợ mộc phải rất cẩn trọng. Điều này là do gỗ hickory rất khó xẻ bằng máy, đẽo gọt bằng tay và khó kết dính keo. Gỗ phải luôn được bảo quản kỹ vì nếu đụng nước, nó sẽ khó khô và kết cấu gỗ sẽ bị tổn hại nếu độ ẩm thấu vào bên trong. Ngoài ra, các loại ốc vít phải được khoan trước trước khi đóng trực tiếp vào vì chúng có khả năng gây nứt gãy gỗ. Sau khi tạo hình xong, sản phẩm gỗ sẽ được chà nhám và đánh bóng để làm cho nó trông đẹp hơn.

Nguồn gốc hình thành và sự phân bố của cây gỗ Hồ Đào

 

Nguồn gốc hình thành và sự phân bố của cây gỗ Hồ Đào.

Cây Hồ Đào thực chất đã tồn tại từ kỷ phấn trắng và là một trong số ít loại thực vật sống sót sau khi khủng long tuyệt chủng toàn bộ vào kỷ phấn trắng cổ cận. Rừng Cây Hồ Đào trở thành một trong những nguồn tài chính chính của người da đỏ sau khi họ chuyển sang châu Mỹ. Lịch sử ra đời của sàn gỗ ở Hoa Kỳ cũng bắt đầu vào thế kỷ 17 khi những người nhập cư phát hiện ra gỗ Hồ Đào cứng cáp để xây nhà và lót sàn. Giá trần nhựa nhà bằng gỗ cũng trở nên phổ biến hơn tại Hoa Kỳ sau khi chính quyền thúc đẩy trồng trọt và khai thác cây Hồ Đào một cách có khoa học. Cây Hồ Đào có 19 biến thể, phần lớn ở Đông Mỹ và còn lại ở châu Á.

Sự khác biệt giữa Hồ Đào Hoa Kỳ và Hồ Đào Mississippi. Đặc điểm màu sắc, vân gỗ của từng loại

Những người thợ mộc có thể phân biệt hai loại gỗ với nhau: gỗ hickory Hoa Kỳ cứng và nặng, trong khi gỗ Hồ Đào Mississippi nhẹ hơn chút đỉnh nhưng vẫn cứng. Nhưng màu sắc của chúng là điều khiến chúng khác biệt thực sự. Gỗ hickory Hoa Kỳ có vân và mắt màu nâu sẫm pha trộn với màu trắng sáng. Gỗ Hồ Đào Mississippi cũng có vân và mắt gỗ màu nâu đỏ và màu kem.

Sự khác biệt giữa Hồ Đào Hoa Kỳ và Hồ Đào Mississippi. Đặc điểm màu sắc, vân gỗ của từng loại

Hai loại gỗ này thường được sử dụng làm sàn hoặc bệ đỡ nội thất nặng vì chúng rất bền và chống va đập. Tuy nhiên, gỗ Hồ Đào Hoa Kỳ vẫn được ưa chuộng và có giá trị hơn gỗ Hồ Đào Mississippi.

Công dụng của gỗ Hồ Đào

Từ lâu, gỗ Hồ Đào đã được tin tưởng trong việc xây dựng nhà cửa, thường được sử dụng làm lót sàn. Sau này, gỗ Hồ Đào đã được sử dụng nhiều hơn trong các thiết bị nội thất lớn như tủ, bàn, ghế và giường. Gỗ Hồ Đào phải chịu áp lực đáng kể mới có thể bị nghiền nát. Loại gỗ này cũng được sử dụng để chế tạo các dụng cụ nặng như búa, rìu, thang và dụng cụ thể thao do cấu trúc mạnh mẽ của nó.

 

Công dụng của gỗ Hồ Đào

Một món đồ nội thất bằng gỗ Hồ Đào, với sự kết hợp độc đáo giữa các vân sáng và tối, chắc chắn sẽ mang lại sự thay đổi mới cho không gian sống của bạn trong khi vẫn giữ được sự đơn giản, mộc mạc của gỗ.

Mật độ sản xuất của gỗ Hickory tại Hoa Kỳ

Nước Mỹ có gần 47 triệu mét khối lan can gỗ, chiếm 0,3% tổng số gỗ cứng của xứ sở cờ Hoa, theo nền tảng kế toán FIA. Ước tính có 931.000 mét khối cây mới được trồng vào Hồ Đào mỗi năm, nhưng chỉ khai thác khoảng 355.000 mét khối; thông số này cho thấy chính quyền đã quản lý khai thác gỗ một cách khôn ngoan. Nhu cầu sử dụng của người dân với loại gỗ này là rõ ràng, vì tổng khối lượng sau khi khai thác tăng liên tục hơn 500.000 mét khối mỗi năm.

Điều này cho thấy rằng gỗ Hồ Đào có nhiều công dụng tuyệt vời. Người thợ mộc phải đối mặt với những thách thức trong quá trình tạo hình gỗ. Người thợ mộc phải là người am hiểu và có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sàn gỗ óc chó sẽ giúp bạn tìm ra loại gỗ phù hợp cho nội thất của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

// Readmore