Kích thước sàn gỗ có những loại nào? Cách chọn kích thước phù hợp nhất

Bạn đang muốn thi công sàn gỗ, nhưng lại không biết kích thước sàn gỗ nào phù hợp với ngôi nhà hay công trình của bạn. Hôm nay, hãy để Sàn gỗ Sài Gòn giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các loại kích thước nhé. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được kích thước phù hợp nhất!

kích thước sàn gỗ

Nên lựa chọn kích thước sàn gỗ sao cho đúng?

Việc lựa chọn kích thước phù hợp với sàn gỗ là điều cực kỳ quan trọng. Điều này sẽ quyết định đến độ bền và thẩm mỹ của sàn nhà bạn. Nếu chưa biết chọn sao cho đúng và chuẩn, thì bạn có thể căn cứ vào một vài yếu tố dưới đây nhé!

 • Diện tích phòng: Khi chọn kích thước bạn nhất định phải căn cứ vào diện tích phòng. Phòng nhỏ thì nên chọn kích thước ván sàn nhỏ. Chiều dài từ 750mm đến 900mm, chiều rộng 90mm. Kích thước nhỏ giúp tạo cảm giác căn phòng rộng rãi hơn. Còn phòng lớn nên chọn kích thước ván sàn lớn, chiều dài trên 2000mm, chiều rộng trên 180mm. Kích thước lớn giúp tạo cảm giác sang trọng và đẳng cấp cho căn phòng.

kích thước sàn gỗ

 • Loại sàn gỗ: Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp đều có những loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có những kích thước khác nhau phù hợp với đa dạng nhu cầu của người dùng.
 • Độ dày sàn gỗ: Thường thì độ dày phổ biến nhất là 8mm và 12mm. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng, căn cứ vào mỗi loại để có được lựa chọn tốt nhất.
 • Một số lưu ý khác: Nên chọn kích thước sàn gỗ phù hợp với kích thước gạch ốp chân tường. Bên cạnh đó, nên chọn kích thước có độ hèm phù hợp với diện tích phòng.

Tiêu chí đánh giá kích thước sàn gỗ đạt chuẩn

Bất cứ loại sàn gỗ nào cũng có những thông số kỹ thuật cụ thể. Mỗi loại sàn đều có 3 thông số nhất định là độ dày, chiều dài và bản rộng. Chính vì vậy, dựa vào nhu cầu và cũng như diện tích phòng để lựa chọn được kích thước ván gỗ lát sàn phù hợp nhất:

Dựa vào độ dày

Độ dày là yếu tố quyết định đến chất lượng và độ bền của ván sàn. Đây là vấn đề mà nhất định bạn nên quan tâm khi lựa chọn sàn gỗ. Độ dày của sàn khác nhau cũng sẽ quyết định đến mức giá ván sàn. Hiện nay, độ dày phổ biến là 8mm và 12mm.

 • Đối với sàn gỗ 8mm: Sẽ có giá thành rẻ, phù hợp cho nhà phố, chung cư có mật độ di chuyển thấp. Tuy nhiên, khả năng chịu lực kém hơn so với sàn gỗ 12mm.
 • Đối với sàn gỗ 12mm: Chịu lực tốt, phù hợp cho nhà có mật độ di chuyển cao, khu vực công cộng. Tuy nhiên, giá thành lại cao hơn so với sàn gỗ 8mm.

kích thước sàn gỗ

Dựa vào chiều dài

Khi lắp đặt thi công sàn thì bạn cũng nên chú ý đến chiều dài của sàn. Tuỳ thuộc vào không gian hẹp hay rộng mà lựa chọn kích thước ngắn hay dài sao cho phù hợp nhất. Hiện nay, chiều dài phổ biến nhất là 900mm, 1200mm, 1800mm, 2000mm. Dựa vào kích thước này hãy chọn chiều dài sàn gỗ phù hợp với diện tích phòng.

 • Đối với phòng nhỏ: Nên chọn sàn gỗ có chiều dài ngắn (900mm – 1200mm) để tạo cảm giác căn phòng rộng rãi hơn.
 • Đối với phòng lớn: Nên chọn sàn gỗ có chiều dài dài (1800mm – 2000mm) để tạo cảm giác sang trọng và đẳng cấp.

kích thước sàn gỗ

Dựa vào bản rộng

Bản rộng chính là chiều ngang của ván sàn, hiện nay trên thị trường có bản nhỏ bản vừa và bản rộng. Tuỳ vào từng loại gỗ mà bạn chọn sẽ có bản rộng khác nhau. Bạn hãy nên chọn bản rộng sàn gỗ phù hợp với phong cách nội thất của căn phòng.

 • Đối với phong cách hiện đại: Nên chọn sàn gỗ có bản rộng lớn (150mm) để tạo cảm giác rộng rãi và thoáng mát.
 • Đối với phong cách cổ điển: Nên chọn sàn gỗ có bản rộng nhỏ (90mm – 120mm) để tạo cảm giác ấm cúng và sang trọng.

Những loại kích thước sàn gỗ phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều kích thước sàn gỗ khác nhau. Có những loại rất nhỏ, còn có những loại phải cần đến vài người mới có thể bê vác được. Mỗi loại, đều có những ưu nhược điểm riêng. Dưới đây, Sàn gỗ Sài Gòn sẽ giới thiệu giúp bạn một vài kích thước phổ biến nhất thị trường hiện nay.

Kích thước sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp có kích thước đa dạng, được chia thành 3 loại chính: Là bản nhỏ, bản nhỡ và bản to cụ thể như sau:

 • Bản nhỏ: Chiều dài trung bình dưới 1m, dao động từ 600 – 800mm và có bản rộng từ 90 – 120mm. Loại này thường được sử dụng cho các phòng có diện tích nhỏ, giúp tạo cảm giác rộng rãi hơn.
 • Bản nhỡ: Chiều dài từ 1m2 đến 1m6 và chiều rộng từ 120mm đến 160mm. Loại này phù hợp với nhiều không gian khác nhau, tạo sự cân đối và hài hòa.
 • Bản to: Chiều dài trung bình từ từ 1m2 đến 1m6 và chiều rộng từ 190mm – 250mm. Loại này thường được sử dụng cho các phòng khách rộng rãi, biệt thự sang trọng, tạo cảm giác đẳng cấp và sang trọng.

kích thước sàn gỗ

Ngoài ra, sàn gỗ công nghiệp còn có một số kích thước ít phổ biến hơn như:

 • Bản siêu nhỏ: Chiều dài dưới 600mm, chiều rộng dưới 90mm.
 • Bản siêu to: Chiều dài trên 2m, chiều rộng trên 250mm.

Độ dày phổ biến của sàn gỗ công nghiệp là 8mm và 12mm. Sàn gỗ 8mm có giá thành rẻ hơn nhưng chịu lực kém hơn, phù hợp cho nhà phố, chung cư có mật độ di chuyển thấp. Sàn gỗ 12mm chịu lực tốt hơn, phù hợp cho nhà có mật độ di chuyển cao, khu vực công cộng.

Kích thước sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên cũng có kích thước đa dạng, nhưng không được sản xuất theo quy chuẩn như sàn gỗ công nghiệp. Kích thước phổ biến của sàn gỗ tự nhiên thường dao động trong khoảng:

 • Chiều dài: 450mm – 1200mm
 • Chiều rộng: 90mm – 150mm
 • Độ dày: 15mm – 18mm

kích thước sàn gỗ

Sàn gỗ tự nhiên có giá thành cao hơn so với sàn gỗ công nghiệp, nhưng độ bền và tính thẩm mỹ cao hơn. Loại sàn này thường được sử dụng cho các biệt thự, nhà phố cao cấp hoặc những ai yêu thích vẻ đẹp tự nhiên của gỗ.

Lưu ý khi lựa chọn kích thước sàn gỗ theo từng diện tích

Việc lựa chọn kích thước phù hợp sẽ giúp bạn tối ưu diện tích và mang lại cảm giác hài hòa cho không gian. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn kích thước sàn gỗ theo từng diện tích:

 • Diện tích phòng nhỏ (dưới 20m²): Nên chọn sàn gỗ bản nhỏ hoặc bản nhỡ. Chiều dài từ 600mm đến 1200mm và chiều rộng từ 90mm đến 160mm. Tạo cảm giác rộng rãi hơn cho căn phòng.
 • Diện tích phòng vừa (từ 20m² đến 40m²): Có thể lựa chọn sàn gỗ bản nhỡ hoặc bản to. Chiều dài từ 1200mm đến 2000mm và chiều rộng từ 120mm đến 250mm. Lựa chọn linh hoạt tùy thuộc vào sở thích và phong cách nội thất của bạn.
 • Diện tích phòng lớn (trên 40m²): Nên chọn sàn gỗ bản to có chiều dài từ 1800mm trở lên và chiều rộng từ 190mm trở lên. Tạo cảm giác sang trọng và đẳng cấp cho căn phòng.

kích thước sàn gỗ

Bảng tóm tắt kích thước sàn gỗ theo diện tích:

DIỆN TÍCH PHÒNG KÍCH THƯỚC SÀN GỖ
Nhỏ (dưới 20m²) Bản nhỏ (600mm – 1200mm) x Bản nhỡ (90mm – 160mm)
Vừa (20m² – 40m²) Bản nhỡ (1200mm – 2000mm) x Bản to (120mm – 250mm)
Lớn (trên 40m²) Bản to (1800mm trở lên) x (190mm trở lên)

Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn đã biết được kích thước sàn gỗ phù hợp với diện tích công trình hay nhà ở của mình rồi nhé. Bên cạnh đó, nếu còn bất cứ thắc mắc hay vấn đề nào liên quan đến kích thước cũng như sàn gỗ hay liên hệ ngay cho Sàn gỗ Sài Gòn để được hỗ trợ chi tiết nhất. Bên cạnh đó, hãy luôn theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

// Readmore