Mách bạn mẹo hay xử lý sàn gỗ bị xước nhanh chóng

Sàn gỗ đã trở thành lựa chọn quen thuộc trong thiết kế, trang trí nội thất nhà ở. Tuy nhiên, khi sàn gỗ bị xước sẽ gây mất thẩm mỹ, sàn nhà không đảm bảo được độ bền. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm các mẹo xử lý sàn gỗ bị xước hiệu quả, nhanh chóng nhé.

Nguyên nhân nào khiến sàn gỗ bị trầy xước?
Nguyên nhân nào khiến sàn gỗ bị trầy xước?

Nguyên nhân khiến bề mặt sàn gỗ bị trầy xước

Sàn gỗ bị trầy xước về cơ bản không gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sàn gỗ. Tuy nhiên, để các vết trầy xước về lâu dài có thể khiến sàn dễ bị ngấm nước, dẫn đến tình trạng sàn gồ bị phồng rộp. Vậy nên việc bảo quản bề mặt sàn gỗ khỏi bị trầy xước cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến sàn gỗ bị trầy xước để phòng tránh tốt hơn:

  • Vết cào từ móng của chó, mèo là nguyên nhân rất thường gặp khiến sàn gỗ bị trầy xước. Đặc biệt là với tập tính của mèo, chúng sẽ hay dùng móng để cào lên các bề mặt xung quanh. Từ đó khiến cho sàn gỗ bị trầy xước những đường dài với vết xước vô cùng sâu.
  • Do gia đình thay đổi nội thất, kéo lê bàn ghế trên sàn gỗ. Chân bàn, ghế, chân tủ có thể gây nên vết xước sâu trên sàn nhà gỗ.
  • Một số trường hợp sàn nhà gỗ bị trầy xước do trẻ em đùa nghịch, dùng bút, thước các vật nhọn tác động lên bề mặt sàn. Đây thường là vết xước nhỏ và không sâu, vậy nên việc xử lý cũng đơn giản, dễ hơn.
  • Một số vết xước nhỏ, sâu trên sàn nhà gỗ có thể do gia chủ làm rơi vật nhọn xuống sàn. Tác động mạnh từ vật nhọn khiến sàn gỗ bị trầy xước theo từng cụm hoặc lủng lỗ gây mất thẩm mỹ.
Tuỳ vào tình trạng vết xước có cách khắc phục khác nhau.
Tuỳ vào tình trạng vết xước có cách khắc phục khác nhau.

> Xem thêm : Chi tiết nguyên nhân khiến cho sàn gỗ bị mối án

 

Mẹo xử lý nền sàn gỗ bị trầy xước đơn giản hiệu quả

Để xử lý sàn gỗ bị xước thì có nhiều cách khác nhau, tuỳ vào mức độ trầy xước của sàn. Các bạn tham khảo một số cách sau đây khi bề mặt sàn gỗ nhà mình xuất hiện vết trầy xước nhé.

Sử dụng keo xóa vết xước 

Keo xoá vết xước chuyên dụng được sản xuất để khắc phục tình trạng vết trầy xước nhẹ trên gỗ. Những loại keo này có thể xử lý được 95% vết trầy xước, đối với những vết xước nhẹ thì có thể khắc phục đến 99%. 

Hiện nay các dòng keo xoá vết xước chuyên dụng có nhiều màu sắc khác nhau. Các bạn chỉ cần lựa chọn loại keo có cùng màu với sàn gỗ, bôi keo lên vết xước và chờ keo khô là được. Đây là giải pháp tiện lợi, nhanh chóng và giúp khắc phục được vết xước trên sàn gỗ rất hiệu quả.

Có nhiều loại keo chuyên dụng để xoá vết xước sàn gỗ.
Có nhiều loại keo chuyên dụng để xoá vết xước sàn gỗ.

> Xem thêm: Sử dụng keo chuyên dụng để có thể xử lý sàn gỗ bị hở khe

 

Dùng hơi nóng của bàn ủi

Gỗ công nghiệp có đặc tính giãn nở, các bạn có thể vận dụng để xoá vết trầy xước bằng bàn ủi. Cách làm này khá đơn giản, các bạn chỉ cần tận dụng hơi nóng từ bàn ủi khiến các sợi thuỷ tinh giãn nở ra. Từ đó giúp thu nhỏ vết trầy xước trên bề mặt sàn gỗ rất hiệu quả. 

Để xử lý vết trầy xước bằng hơi nóng bàn ủi, các bạn cần chuẩn bị thêm một cái khăn ẩm. Dùng khăn này trải lên khu vực có vết xước, đặt bàn ủi đã mở nguồn ở nhiệt độ nóng thích hợp. Để bàn ủi ủ lên khăn trong 30 phút rồi cấp ẩm lại cho khăn, tiếp tục ủ lại như vậy 3 đến 5 lần. Làm như vậy sẽ giúp xử lý được những vết xước nhỏ mà không cần phải thay lót sàn mới.

Dùng hạnh nhân hoặc quả óc chó

Trong hạnh nhân, quả óc chó chứa nhiều tinh dầu có thể khắc phục tình trạng sàn gỗ bị trầy xước. Các bạn chỉ cần dùng một trong hai loại hạt này, chà nhẹ lên vết xước, tiếp đến dùng khăn bông mềm lau lại. Tinh dầu chiết xuất từ hạt hạnh nhân hoặc quả óc chó sẽ giúp khắc phục tình trạng trầy xước ở sàn gỗ.

Dùng bã cà phê

Bã cà phê có công dụng đặc biệt trong việc khắc phục tình trạng sàn gỗ bị trầy xước. Các bạn chỉ cần lấy một ít bã cà phê đắp lên khu vực bị trầy xước trên bề mặt sàn gỗ. Đến khi bã cà phê khô lại các bạn sẽ dùng khăn ẩm để gạt phần cà phê thừa ở phía trên đi. Sau đó dùng sơn phủ bóng móng tay để sơn lên vết trầy xước vừa được trám trên sàn gỗ. Như vậy là các bạn đã có thể khắc phục những vết trầy, xước sàn gỗ bằng bã cà phê.

Vết xước nhỏ có thể khắc phục từ những nguyên liệu đơn giản nhất.
Vết xước nhỏ có thể khắc phục từ những nguyên liệu đơn giản nhất.

Dùng sáp màu, bột màu

Sáp màu, bột màu cũng là giải pháp hợp lý để xử lý sàn gỗ bị trầy xước. Các bạn chỉ cần dùng cây bút màu sáp chà lên vết trầy xước cho đến khi vụn màu lắp đầy vết trầy. Tiếp đến dùng khăn khô để lau đi những vụn màu thừa xung quanh là được. Nếu các bạn có bột màu sẵn thì chỉ cần dùng bột màu lắp vào vết trầy xước, chờ cho bột màu khô là được.

Dùng dầu olive

Dầu olive cũng là một cứu tinh khi sàn gỗ bị trầy xước ở mức độ nhẹ. Chỉ cần sử dụng một ít dầu olive thấm vào khăn mỏng, sau đó dùng khăn lau nhiều lần ở vết xước. Dầu sẽ có các chiết xuất làm mờ vết xước hiệu quả hơn. Các bạn có thể kết hợp với bột sáp cùng màu với màu gỗ để đạt hiệu quả cao hơn trong việc xử lý sàn gỗ bị trầy xước.

Vừa rồi là những cách xử lý sàn gỗ bị trầy xước khá hiệu quả và được nhiều người sử dụng. Nếu các bạn đang gặp tình trạng sàn gỗ bị trầy nhẹ, các vết xước nhỏ thì hãy thử áp dụng những cách trên nhé. Trường hợp vết xước quá lớn, hãy liên hệ Sàn Gỗ Sài Gòn, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng tìm ra giải pháp tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

// Readmore