Mẹo xử lý nhanh khi sàn gỗ bị ngấm nước, ngập nước

Sàn gỗ giờ đây đã là một phương thức được rất nhiều người lựa chọn, bởi tính thẩm mỹ cao cũng như chất lượng tuyệt vời. Tuy nhiên trong khoảng thời gian sử dụng luôn có những vấn đề phát sinh như sàn gỗ bị ngấm nước. Vậy nguyên nhân nào khiến cho sàn gỗ bị tình trạng này? Cách khắc phục ra sao? Hãy cùng với Sàn Gỗ Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Nguyên nhân khiến sàn gỗ bị ngấm nước

Sàn gỗ tiếp xúc với nước trong khoảng thời gian dài

Sàn gỗ được xem là một trong những dòng vật liệu cao cấp hiện nay, khi chúng đem lại giá trị thẩm mỹ rất cao cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng nếu bạn thường xuyên làm đổ nước ra sàn nhà nhiều lần. Bạn không xử lý trình trạng này kịp, lâu ngày bị ngấm nước và hư. Vì thế nên luôn cẩn thận, tránh làm rơi nước xuống sàn gỗ.

Các nguyên nhân làm cho sàn gỗ bị ngấm nước
Các nguyên nhân làm cho sàn gỗ bị ngấm nước

Bất cẩn làm đổ nước xuống sàn nhà

Đối với những dòng sàn gỗ có chất lượng trung bình, việc thường xuyên làm đổ nước xuống. Cực kỳ gây ảnh hưởng đến chất lượng của sàn gỗ, thậm chí xuất hiện các hiện tượng phồng rộp, hư hỏng mặt sàn.

Nhà của bạn bị nước mưa tràn vào

Đối với những ngôi nhà được thiết kế có rất nhiều cửa sổ, khi mưa sẽ rất dễ tạt nước vào. Khi nước mưa tràn vào, gây ngập úng cho sàn gỗ nhà bạn, gây ảnh hưởng đến chất lượng của sàn gỗ sau đó bị ngấm nước.

Lau sàn không kỹ càng

Việc bạn sử dụng các cây lau nhà nhưng không vắt nước kỹ chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho sàn gỗ của bạn bị ngấm nước. Vì thế khi lau nhà, hãy nhớ vắt nước cho thật khô ráo, tránh làm ảnh hưởng cho sàn nhà.

Thời tiết nồm ẩm kéo dài

Thời tiết Việt Nam có độ ẩm cao, tình trạng nồm ẩm kéo dài sẽ khiến cho sàn gỗ liên tục bị ướt. Lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng sàn gỗ bị thấm nước.

Sàn gỗ bị ngấm nước có sao không?

Sàn gỗ tự nhiên bị ngấm nước

Đối với những loại gỗ tự nhiên khi bị ngấm nước làm cho thể tích tấm vãn tăng lên rất nhiều. Hiện tượng này còn được gọi với cái tên khác là sự trương nở của sàn gỗ. Từ đó gây ra tình trạng sàn bị vênh lên, bề mặt bị gập ghềnh. Điều này vừa mất tính thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến an toàn của các thành viên trong gia đình. Nếu như tình trạng diễn ra quá nặng, bắt buộc phải thay đổi sàn gỗ mới toàn bộ.

Hậu quả sàn gỗ nhân tạo ngấm nước

Đối với sàn gỗ nhân tạo bị ngấm nước trong thời gian dài sẽ làm sàn nhà bị phồng rộp. Nước bị ngấm làm bong lớp giấy trang trí, rồi sau đó bong ra khỏi lớp gỗ tạo nên khoảng trống cho không khí bên ngoài vào. Hiện tượng này ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mỹ của ngôi nhà.

Việc đổ nước xuống sàn gỗ luôn ẩn chứa những hiểm nguy lâu dài
Việc đổ nước xuống sàn gỗ luôn ẩn chứa những hiểm nguy lâu dài

Khắc phục tình trạng sàn gỗ bị ngấm nước

Đối với sàn gỗ tự nhiên

  • Nếu như sàn gỗ nhà bạn bị ngập nước, điều đầu tiên dùng khăn mềm để thấm nước làm khô sàn. Sau đó sử dụng các quạt gió làm khô sàn có thể sử dụng điều hòa cũng tốt. Sau 30 đến 45 phút sàn nhà bạn sẽ ổn trở lại.
  • Trong trường hợp sàn gỗ bị ngấm nước quá lâu, những miếng gỗ dãn nở làm cho sàn nhà bị cong vênh. Để khắc phục vấn đề này, bạn tháo miếng gỗ ra đếm khi giãn nở xong thì lặp lại bình thường.

Đối với sàn gỗ nhân tạo

  • Đối với những tấm gỗ thấm nước lâu, bạn có thể tháo chúng ra rồi dùng quạt điều hòa để làm khô. Rồi sau đó lắp lại như bình thường.
  • Đối với tình trạng thấm nước do trời nồm, bạn nên sử dụng điều hòa, quạt hoặc máy hút ẩm. Để cho sàn nhà luôn khô ráo, tránh sàn nhà bị ngập nước.
  • Cần phải cẩn trọng, không nên lau sàn nhà bằng nước quá nhiều. Vắt khăn thật khô, rồi hãy lau sàn.

> Xem thêm: Chi tiết cách xử lý sàn gỗ bị co ngót

 

Lưu ý quan trọng khi xử lý sàn gỗ bị ngấm nước

  • Hạn chế tối đa tình trạng làm cho sàn nhà bị ngấm nước đây chính là nguyên nhân chính làm cho sàn nhà bị ngấm nước.
Khi đổ nước xuống sàn gỗ phải lau sạch
Khi đổ nước xuống sàn gỗ phải lau sạch
  • Kiểm tra cửa sổ, ống nước định kỳ để chắc chắn chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến sàn gỗ.
  • Nếu như sàn gỗ bị ngập nước quá nặng, hãy lập tức nhờ đến những đơn vị uy tín để giải quyết. Sau đó kiểm tra lại sàn gỗ, nếu bất thường bạn nhờ họ sửa chữa liền để tránh gây ảnh hưởng lâu dài.

>> Xem thêm: Cách tẩy vết sơn trên sàn gỗ

Sàn Gỗ Sài Gòn vừa cung cấp cho bạn những kiến thức về hiện tượng sàn gỗ bị ngấm nước. Vì vậy, bạn nên phải hết sức lưu ý không để cho sàn nhà tiếp xúc trực tiếp với nước trong khoảng thời gian quá dài. Hãy liên hệ với Sàn Gỗ Sài Gòn nếu sàn nhà của bạn có bất cứ vấn đề gì. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia về sàn gỗ kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

// Readmore