Nên lát sàn gỗ theo chiều nào đúng kỹ thuật?

Việc lựa chọn chiều để lát sàn gỗ cũng là một trong các yếu tố quan trọng giúp cho căn phòng của bạn trở nên hấp dẫn hơn, rộng rãi hơn. Chiều lát sàn gỗ phù hợp sẽ đem lại nhiều lợi ích cho căn phòng. Vậy nên lát sàn gỗ theo chiều nào tốt nhất? Cùng mình tìm hiểu xem lát sàn gỗ theo chiều nào đúng kỹ thuật trong bài viết này nhé !

Ảnh: Nên lát sàn gỗ theo chiều nào đúng kỹ thuật ?
Nên lát sàn gỗ theo chiều nào đúng kỹ thuật ?

Lắp sàn gỗ theo hướng ánh sáng

Các kiểu lát sàn gỗ hiện nay có rất nhiều nhưng chúng ta nên lát sàn gỗ theo chiều nào? Có rất nhiều quan điểm cho rằng lát sàn gỗ song song theo chiều của ánh sáng sẽ khiến cho căn phòng trở nên thẩm mỹ hơn. Vì thực tế ánh sáng từ cửa chính hay cửa sổ khi chiếu thẳng vào sàn nhà sẽ làm cho vân gỗ nổi bật lên. Qua đó thể hiện được đầy đủ các chi tiết về màu sắc và các hoạ tiết được thiết kế trên mặt sàn. 

Đây cũng là một yếu tố được đánh giá cao về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ khi lát sàn gỗ công nghiệp hay tự nhiên. Cho nên khi căn phòng, căn nhà của bạn tiếp nhận được nhiều nguồn ánh sáng thì lát sàn gỗ theo hướng ánh sáng là sự lựa chọn thích hợp. 

Ảnh: Lắp sàn gỗ theo hướng ánh sáng
Ảnh: Lắp sàn gỗ theo hướng ánh sáng

Lắp sàn gỗ theo chiều dài căn phòng

Kiểu lát sàn gỗ theo chiều dài của căn phòng là một thiết kế phù hợp với hầu hết các phong cách từ hiện đại, cổ điển cho đến tân cổ điển. Đây là hướng lắp đặt sàn gỗ được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất và cũng là chiều lát sàn gỗ tối ưu nhất. Giúp kéo dài thêm về chiều sâu căn phòng của bạn, mang đến cảm giác hài hoà hơn. Đồng thời cũng tạo ra cảm giác dễ chịu cho những người thích sự cân đối mà đơn giản. 

Nếu bạn lắp cho các khu vực hành lang, đường đi thì sàn gỗ sẽ chạy dọc xuyên suốt từ trước ra sao và làm cho không gian được rộng hơn, kéo dài hơn.

Ảnh: Lắp sàn gỗ theo chiều dài căn phòng
Lắp sàn gỗ theo chiều dài căn phòng

>> Xem thêm: Cách lắp sàn gỗ trên nền gạch men cũ chi tiết nhất

Lát sàn gỗ theo chiều ngang của phòng

Vậy ngoài chiều dọc thì nên lát sàn gỗ theo chiều nào khác nữa ? Tuỳ thuộc vào chu vi, diện tích thực tế của căn phòng mà lựa chọn hướng lát sàn và không nhất thiết phải chọn lát theo chiều dọc mà chúng ta có thể lát sàn gỗ tự nhiên hoặc công nghiệp theo chiều ngang của căn phòng.

Đối với các không gian phòng hẹp, nhỏ và có tỷ lệ chiều ngang bằng ⅔ chiều dài thì lựa chọn lát sàn gỗ theo chiều ngang là hoàn toàn hợp lý. Nguyên lý có thể được ứng dụng trong trường hợp này là “người gầy nên mặc áo kẻ ngang” để tạo ra sự thông thoáng, rộng rãi hơn cho căn phòng.

Ảnh: Lát sàn gỗ theo chiều ngang của phòng
Lát sàn gỗ theo chiều ngang của phòng

Lát sàn gỗ theo hướng chéo phòng

Một trong những hướng lát sàn gỗ khi bạn đang phân vân không biết nên lát sàn gỗ theo chiều nào sẽ phù hợp đó là là lát sàn gỗ theo hướng chéo. Kiểu lát sàn gỗ này tối ưu nhất là dành cho các không gian phòng diện tích vừa và nhỏ. Hoặc là bạn muốn tạo viền bo để có điểm nhấn khi lắp đặt sàn gỗ thì sẽ lapw theo hướng chéo này. 

Lát sàn gỗ theo đường chéo nhằm tạo thêm sự bắt mắt, thú vị cho căn phòng. Việc lát sàn gỗ theo hướng chéo có thể có những tác động trực quan khá lớn đến hình thức và diện mạo của căn phòng. Nó làm cho không gian cảm giác được dài hơn và rộng rãi hơn. 

Khi lần đầu tiên nhìn vào sàn được lát theo hướng chéo này thì bạn sẽ thấy rất đẹp và ấn tượng. Tuy nhiên, trên thực tế có khá nhiều phản hồi từ khách hàng rằng khi sử dụng “kiểu lát sàn gỗ này sẽ gây ra cho người dùng cảm giác không gian bị bóp méo và hạn chế khả năng định hướng”.

Ảnh: Lát sàn gỗ theo hướng chéo phòng
Lát sàn gỗ theo hướng chéo phòng

Lát sàn gỗ theo hướng xương cá

Khi bạn đang chưa biết nên lát sàn gỗ theo hướng nào thì kiểu lát sàn gỗ theo hướng xương cá sẽ là giải pháp thích hợp cho bạn. Việc lát sàn gỗ theo hướng xương cá sẽ hơi phức tạp hơn so với các kiểu lát sàn khác. Nếu như theo kiểu truyền thống ưu tiên chọn lát sàn theo hướng ánh sáng thì đối với kiểu lát sàn xương cá lại ưu tiên theo diện tích, kích thước phòng.

Để giúp cho căn phòng trở nên hài hoà hơn thì bạn nên để góc 90 độ của phần khung sàn xương cá xoay theo hướng có kích thước ngắn hơn của căn phòng. Có nghĩa là mũi tên xương cá của sàn nhà sẽ chạy dọc theo chiều dài của căn phòng. 

Ảnh: Lát sàn gỗ theo hướng xương cá
Lát sàn gỗ theo hướng xương cá

Mẹo chọn hướng lắp đặt sàn gỗ tiêu chuẩn

Có khá nhiều những cách xác định hướng và các mẹo chọn hướng để lát sàn gỗ ứng dụng vào việc thi công lát sàn gỗ. Tuỳ thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể mà đơn vị thi công sẽ có những sự đánh giá chính xác và lựa chọn hướng lát sàn gỗ sao cho thích hợp nhất với căn phòng. Qua đó làm nổi bật phong cách thiết kế của sàn gỗ, tăng tính thẩm mỹ của sàn nhà. Cần xác định về không gian phòng, kích thước diện tích của phòng mà lựa chọn hướng lát phù hợp. 

Ảnh: Mẹo chọn hướng lắp đặt sàn gỗ tiêu chuẩn

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã biết nên lát sàn gỗ theo chiều nào là đúng kỹ thuật rồi. Từng hướng lát sàn gỗ sẽ phù hợp với từng phong cách, kích thước phòng khác nhau. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn lát sản gỗ theo chiều nào là phù hợp thì “sangosaigon” sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn mua các sản phẩm ván gỗ lót sàn chất lượng, uy tín tại “Sangosaigon” !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

// Readmore